Thứ bảy,25/05/2024
Chào mừng đến với trang thông tin Trung tâm Y tế Thị xã Hoài Nhơn!

Tổ chức Chương trình khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe tim mạch cho cộng đồng tại huyện Hoài Nhơn

Quản trị 08/10/2018 Lượt xem:545

Thực hiện kế hoạch số 522/KH-DP ngày 7/6/2018 của Cục Y tế dự phòng về việc phối hợp tổ chức chương trình sàng lọc, tư vấn sức khỏe tim mạch cho cộng đồng, hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới (29/9/2018), Sở Y tế Bình Định xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình sàng lọc, tư vấn sức khỏe tim mạch cho cộng đồng tại 12 xã, thị trấn của 04 huyện Vân Canh, Phù Cát, Hoài Ân và Hoài Nhơn trên địa bàn tỉnh Bình Định. Riêng tại huyện Hoài Nhơn tổ chức khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe tim mạch cho cộng đồng từ ngày 21/9 – 23/9/2018 tại 03 xã Hoài Châu, Hoài Xuân và Hoài Mỹ.
Quang cảnh đợt khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe tim mạch cho cộng đồng tại Trạm Y tế xã Hoài Châu-to%cc%89-chuc-chuong-trinh-kham-sang-lo%cc%a3c-tu-van-suc-kho%cc%89e-tim-ma%cc%a3ch-cho-co%cc%a3ng-dong-ta%cc%a3i-huye%cc%a3n-hoai-nhon
Quang cảnh đợt khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe tim mạch cho cộng đồng tại Trạm Y tế xã Hoài Châu
Sáng ngày 21/9/2018, tại Trạm Y tế (TYT) xã Hoài Châu huyện Hoài Nhơn, đoàn cán bộ khám sàng lọc của Sở Y tế, BVĐK tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn, TYT xã Hoài Châu phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Trí Lực Việt đã tổ chức khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe tim mạch cho khoảng 300 người dân từ 25 tuổi trở lên sinh sống tại xã Hoài Châu.
Theo BS.Nguyễn Thanh Kim – Trưởng TYT xã Hoài Châu – cán bộ đầu mối chịu trách nhiệm phối hợp tổ chức các hoạt động trong ngày khám sàng lọc  của xã cho biết:” Sau khi nhận được Kế hoạch số 39/KH-SYT ngày 27/8/2018 của Sở Y tế Bình Định về việc tổ chức khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe tim mạch cho cộng đồng, Trạm Y tế xã tham mưu cho UBND xã Hoài Châu ban hành công văn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xã phối hợp tuyên truyền, vận động người dân phòng chống bệnh tim mạch và bệnh tăng huyết áp; Đài Truyền thanh xã tăng cường viết bài đưa tin tuyên truyền các nội dung phòng, phát hiện sớm, quản lý, điều trị bệnh tim mạch và bệnh tăng huyết áp; Trạm y tế xã phối hợp 09 Trưởng thôn lập danh sách, phát giấy mời cho khoảng 300 đối tượng độ tuổi từ 25 đến 60 (Hội Phụ nữ: 100 người, Hội Nông dân: 100 người, Hội Cựu Chiến binh: 80 người, Đoàn Thanh niên: 20 người) trên địa bàn xã để khám sàng lọc trong đợt này đúng thành phần, đúng thời gian quy định…”.
Tại TYT xã Hoài Châu, người dân được cán bộ đoàn khám sàng lọc đo chỉ số nhân trắc (chiều cao, cân nặng, BMI, lượng mỡ cơ thể), huyết áp, điện tim, khám đánh giá yếu tố nguy cơ và đồng thời tư vấn cách phòng tránh các bệnh tim mạch, thay đổi hành vi, lối sống nhằm giảm các yếu tố nguy cơ, hạn chế tử vong do các bệnh tim mạch. Đối với các trường hợp tăng huyết áp đã được phát hiện, hẹn tái khám tại Trạm Y tế để theo dõi, điều trị và đưa vào sổ quản lý bệnh không lây nhiễm theo quy định của Bộ Y tế.
Trong đợt này, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Trí Lực Việt đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, các vật dụng cần thiết  như máy đo lượng mỡ thừa, máy đo huyết áp, máy đo điện tim, bàn ghế, dù che nắng…; hỗ trợ kinh phí để phát giấy mời, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh tại xã; nước uống, quà tặng, công tác phí, công tác tổ chức, xăng xe… để tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động của kế hoạch này. Ngoài ra, Công ty còn hỗ trợ cán bộ phối hợp để tiếp đón bệnh nhân, bàn đo nhân trắc, trao quà tặng và lắp đặt, cung cấp các sản phẩm truyền thông theo quy định của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế.
Qua đợt khám sàng lọc này, ông Trần Văn Dũng, 69 tuổi, người dân sống ở thôn Hội An – xã Hoài Châu cho biết:”Tôi mới phát hiện mình bị tăng huyết áp cách đây vài tháng, tôi thường thấy mệt khi ngủ dậy, khó chịu trong người, toát mồ hôi; khi được tham gia khám sàng lọc trong đợt này, nhờ được các nhân viên y tế kiểm tra, đo huyết áp nên đã phát hiện được chỉ số huyết áp tăng 160/95 mmHg (ở mức độ 2). Qua đợt kiểm tra này, sau khi được các bác sỹ tư vấn, tôi sẽ về nhà thực hiện đúng theo hướng dẫn của các bác sỹ về thay đổi hành vi, lối sống của mình nhằm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch để có sức khỏe tốt hơn. Tôi cũng rất mong muốn có nhiều đợt khám sàng lọc như thế này nữa để người dân xã nhà được tham gia, được phát hiện sớm bệnh của mình và để điều trị sớm bệnh, hạn chế tử vong do các bệnh tim mạch gây ra…”.
Hay bà Nguyễn Thị Seo, 65 tuổi, sống tại thôn Ân Quý Bắc – xã Hoài Châu chia sẻ:”Bản thân tôi lâu nay chưa bị bệnh tim mạch hay huyết áp gì cả, chỉ thấy mệt trong người khi làm việc quá sức, tôi chưa đến TYT xã khám lần nào vì lý do bận công việc gia đình. Tôi nhận được giấy mời đến TYT khám trong đợt khám sàng lọc này, ở đây tôi đã được các y, bác sỹ khám, tư vấn, hướng dẫn đầy đủ, tận tình về cách phòng chống bệnh tim mạch và rất vui mừng, phấn khởi vì biết mình chưa bị mắc bệnh tim mạch qua đợt khám khám sàng lọc này. Tôi rất mong muốn có những đợt khám sàng lọc tại TYT như thế này nữa trong thời gian tới để giúp cho người dân xã nhà bảo vệ sức khỏe và phòng tránh các bệnh tim mạch sớm hơn”.
“Mục đích đợt khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe tim mạch cho cộng đồng này nhằm nâng cao nhận thức của người dân, chính quyền đoàn thể trong phòng chống các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực cũng như khuyến khích, kêu gọi cộng đồng thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, đo huyết áp để phòng tránh các bệnh tim mạch, hạn chế tử vong; giúp người dân tiếp cận với truyền thông đại chúng về phòng chống bảo vệ sức khỏe tim mạch; bên cạnh đó nhằm khảo sát tỷ lệ mắc bệnh tim mạch trong cộng đồng”, BS.Kim cho biết thêm.
Được biết, lịch khám sàng lọc bắt đầu từ ngày 18/9/2018 đến ngày 29/9/2018, Sở Y tế Bình Định tổ chức đợt khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe tim mạch cho người dân từ 25 tuổi trở lên sinh sống tại 12 xã, phường, thị trấn thuộc 04 huyện: huyện Vân Canh (Canh Vinh, Canh Hiển, thị trấn Vân Canh); huyện Phù Cát (Cát Sơn, Cát Thắng, Cát Nhơn); huyện Hoài Ân (Ân Tín, Ân Phong, Ân Tường Tây) và huyện Hoài Nhơn (Hoài Châu, Hoài Xuân, Hoài Mỹ).

Một số hình ảnh Đoàn khám bệnh:

HINH TYT HOAI CHAU 2-to%cc%89-chuc-chuong-trinh-kham-sang-lo%cc%a3c-tu-van-suc-kho%cc%89e-tim-ma%cc%a3ch-cho-co%cc%a3ng-dong-ta%cc%a3i-huye%cc%a3n-hoai-nhon
HINH TYT HOAI CHAU 3-to%cc%89-chuc-chuong-trinh-kham-sang-lo%cc%a3c-tu-van-suc-kho%cc%89e-tim-ma%cc%a3ch-cho-co%cc%a3ng-dong-ta%cc%a3i-huye%cc%a3n-hoai-nhon
HINH TYT HOAI CHAU 4-to%cc%89-chuc-chuong-trinh-kham-sang-lo%cc%a3c-tu-van-suc-kho%cc%89e-tim-ma%cc%a3ch-cho-co%cc%a3ng-dong-ta%cc%a3i-huye%cc%a3n-hoai-nhon
HINH TYT HOAI CHAU 6-to%cc%89-chuc-chuong-trinh-kham-sang-lo%cc%a3c-tu-van-suc-kho%cc%89e-tim-ma%cc%a3ch-cho-co%cc%a3ng-dong-ta%cc%a3i-huye%cc%a3n-hoai-nhon

Tác giả bài viết: Thùy Vy

2018-10-29T09:41:58+07:00