Thứ Tư, 24/07/ 2024

Chào mừng đến với trang thông tin Trung tâm Y tế Thị xã Hoài Nhơn!

TRUNG TÂM Y TẾ HOÀI NHƠN TỔ CHỨC SƠ KẾT NHIỆM VỤ 9 THÁNG ĐẦU NĂM – TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ 3 THÁNG CUỐI NĂM

Chiều 12/10/2020, Trung tâm Y tế thị xã Hoài Nhơn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác y tế 9 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020. Tham dự và chủ trì hội nghị có ông Trần Hữu Vinh – Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã, các Phó Giám đốc, Trưởng/Phó các Khoa, Phòng, điều dưỡng trưởng, hộ sinh trưởng và Trưởng Trạm Y tế các xã, phường trên địa bàn thị xã.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế thị xã, trong 9 tháng đầu năm 2020, Trung tâm đã triển khai, thực hiện tốt công tác y tế dự phòng trên địa bàn, đặc biệt là đối với các dịch bệnh mới có diễn biến phức tạp như: Dịch Covid-19, bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng,… và các bệnh dịch có thể xảy ra khi giao mùa. Tuy đã làm tốt công tác phòng chống dịch nhưng 9 tháng qua thị xã Hoài Nhơn vẫn là địa phương có ca mắc sốt xuất huyết cao nhất tỉnh với 842 ca/51 ổ dịch, vẫn còn một số bệnh truyền nhiễm gây dịch xuất hiện rải rác tại các địa phương. Cụ thể: tay chân miệng 13 ca, thủy đậu 5 ca, sốt phát ban nghi sởi 4 ca.

Hoạt động của các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế – Dân số được duy trì thường xuyên và thực hiện có hiệu quả. Công tác tiêm chủng mở rộng tại các xã, phường đảm bảo chất lượng, không có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng. Theo đó, số trẻ em <1 tuổi tiêm chủng đầy đủ là 2.166 trẻ; số trẻ được tiêm viêm gan B sơ sinh 1.844trẻ; tiêm phòng lao (BCG) 1.981 trẻ; Tiêm Sởi-Rubella trẻ 18 tháng 2.102 trẻ; tỷ lệ phụ nữ được khám thai: 99,87%; tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân cho Vị thành niên: 435 người; sàng lọc trước sinh 20 ca; sàng lọc sơ sinh 11 ca,… Bên cạnh đó các Dự án chương trình mục tiêu về Y tế như: phòng chống bệnh lao, phong, HIV/AIDS, tăng huyết áp, đái tháo đường, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế trường học,… đều được triển khai thực hiện đúng tiến độ.

Về công tác khám chữa bệnh tại các tuyến trên địa bàn thị xã được làm tốt, chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng cao, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Cụ thể, toàn thị xã đã khám và điều trị: 71.832 lượt người. Trong đó: tuyến xã, phường  20.294 lượt, tuyến thị xã 51.538 lượt. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên số lượng điều trị nội trú giảm 46% (6.211/9641), tỷ lệ nhập viện giảm so với cùng kỳ năm 2019 (10,8%/11,8%); công tác quản lý, cung ứng và sử dụng thuốc được thực hiện đúng quy chế, đảm bảo an toàn, hợp lý; việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế đúng theo yêu cầu, thường xuyên được duy trì và thực hiện có hiệu quả. Đã thực hiện nâng cấp phần mềm khám chữa bệnh Viettel 6.0 áp dụng từ ngày 15/9/2020. Triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân 17/17 xã phường. Thực hiện quản lý hồ sơ bệnh án đúng quy định. Triển khai và thực hiện cập nhật các quy trình chuyên môn theo từng chuyên khoa để áp dụng theo điều kiện tại đơn vị.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Trung tâm, các Khoa, Phòng và Trạm y tế xã, phường đã triển khai và thảo luận nhiều nội dung quan trọng cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong 3 tháng cuối năm 2020 như: Chủ động về nhân lực, trang thiết bị, vật tư tiêu hao đảm bảo sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra trên địa bàn; thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện tốt việc diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết nhất là trong giai đoạn giao mùa, mùa mưa bão, chú ý những địa bàn đông dân cư, hay bị ngập lụt và thực hiện tốt quy trình tiêm chủng an toàn.

Kết luận Hội nghị, bác sĩ Trần Hữu Vinh – Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã ghi nhận những kết quả đạt được của các Khoa, Phòng, Trạm Y tế các xã, phường trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu các Khoa, Phòng, Trạm Y tế các xã, phường khẩn trương rà soát lại các chỉ tiêu được giao từ đầu năm để có kế hoạch thực hiện trong 3 tháng còn lại. Đặc biệt là tăng cường hệ thống giám sát, giám sát chủ động các bệnh truyền nhiễm, các bệnh dịch nguy hiểm, phát hiện sớm và xử lý kịp thời không để dịch bùng phát, lan rộng. Giám sát các ổ dịch cũ, không chế không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn, có phương án xử lý triệt để theo quy định. Các Khoa, Phòng sử dụng nguồn kinh phí chương trình mục tiêu cần phải có phương án điều chỉnh, xin chủ trương sử dụng nguồn kinh phí đã được cấp tổ chức các hoạt động đảm bảo giải ngân kinh phí theo đúng tiến độ và yêu cầu đề ra.

                                 (Lê Vân – Trung tâm Y tế Hoài Nhơn)