Thứ Tư, 24/07/ 2024

Chào mừng đến với trang thông tin Trung tâm Y tế Thị xã Hoài Nhơn!

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tích cực triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, từ đầu năm  đến 31/7/2020, thị xã Hoài Nhơn ghi nhận 582 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, Trung tâm Y tế thị xã Hoài Nhơn đã tích cực tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giám sát, phòng chống dịch không để sốt xuất huyết bùng phát thành dịch lớn, gây tử vong cho người dân.

Ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch bệnh, Trung tâm Y tế thị xã đã chỉ đạo các Trạm Y tế trên địa bàn tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, phổ biến kiến thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên các kênh thông tin đại chúng và hệ thống loa truyền thanh xã, phường nhất là các xã trọng điểm và các xã có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH). Tổ chức ra quân chiến dịch truyền thông lưu động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, diễu hành tuyên truyền bằng xe phát thanh lưu động tại các xã, phường, các thôn, khu phố để chuyển tải kịp thời các thông tin về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, các biện pháp phòng chống để người dân tự giác tham gia thực hiện phòng chống dịch. Đồng thời, còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương trong việc truyên truyền, vận động người dân tham gia thu gom phế liệu, phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường loại bỏ ổ loăng quăng, bọ gậy, vệ sinh nhà cửa để phòng, chống sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế thị xã thường xuyên cung cấp thông tin cho các viên chức làm công tác phòng chống sốt xuất huyết của thị xã, các xã, phường nhằm nâng cao thêm kiến thức, kỹ năng cho các cán bộ trong công tác xử lý ổ dịch, chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động trong công tác quản lý và phòng chống dịch bệnh.

Những tháng đầu năm các xã, phường tập trung công tác phòng chống dịch Covid-19, sau thời gian trở lại trạng thái bình thường mới, dịch bệnh SXH có xu hướng tăng trở lại, tuy nhiên các địa phương chưa quay lại với hoạt động phòng chống dịch bệnh SXH như: duy trì diệt bọ gậy thường xuyên, đồng thời với thời tiết nắng gắt, hạn hán kéo dài, tích trữ nước của người dân, hoạt động diệt bọ gậy không triệt để,… là những nguyên nhân dịch bệnh bùng phát trong tháng 6/2020.

Tuy nhiên, ngay khi ca bệnh SXH có xu hướng tăng trở lại, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã chỉ đạo tổ chức Chiến dịch diệt bọ gậy phòng chống SXH với qui mô toàn thị xã để ngăn chặn dịch bùng phát đồng thời hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống SXH 15/6; tham mưu UBND thị xã ban hành công văn chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống SXH trên địa bàn và tiếp tục thực hiện Kế họach liên tịch về việc Phối hợp với UBMTTQVN cùng cấp và các hội, đoàn thể thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống bệnh sốt xuất huyết”. Huy động ban ngành, đoàn thể, hội viên, đoàn viên tích cực tham gia tuyên truyền, vận động và thực hiện diệt bọ gậy phòng chống SXH tại khu dân cư. Tuy nhiên hoạt động không được thường xuyên nên dịch bệnh SXH vẫn là mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng. Vì thế để góp phần giải quyết triệt để dịch bệnh SXH ngoài công tác tuyên truyền, vận động thường xuyên bằng nhiều hình thức và có trọng tâm, trọng điểm thì cần phải có các biện pháp chế tài mới có thể ngăn chặn được dịch bệnh SXH kéo dài và dễ bùng phát.

Thời gian qua Trung tâm y tế thị xã đã thực hiện tốt việc giám sát đồng bộ về ca bệnh, côn trùng, huyết thanh: Giám sát ca bệnh tại Trung tâm Y tế và Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn thường xuyên, 100% ca bệnh được phát hiện tại bệnh viện được giám sát tại cộng đồng. Giám sát côn trùng SXH được thực hiện liên tục, thường xuyên theo chỉ điểm dịch tễ. Ngoài những khu vực ổ dịch, giám sát côn trùng SXH còn được thực hiện tại các khu vực dân cư nguy cơ cao, kịp thời xử lý chủ động khi các chỉ số côn trùng vượt ngưỡng.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế còn thực hiện phun hóa chất trong các khu vực có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, khu vực đông dân cư, nơi có nguy cơ cao bùng phát bệnh sốt xuất huyết. Chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, máy phun thuốc diệt muỗi để chủ động thực hiện xử lý ổ dịch khi có dịch bệnh sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn. Những ngày đầu tháng 8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức xe tiến hành phun hóa chất chủ động tại Phường Tam Quan, Hoài Hương và Bồng Sơn.

Thời gian tới, để giảm tình hình dịch SXH trên địa bàn thị xã, bà Trần Thị Lệ Kiều – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hoài Nhơn đưa ra một số giải pháp chủ yếu như sau: Trước hết tiếp tục củng cố, phát huy mô hình “khu dân cư không có bọ gậy, lăng quăng do hội, đoàn thể chủ trì” và Đội xung kích phòng chống SXH, Tổ tự quản theo đơn vị thôn, khu phố (toàn thị xã hiện có 155 đội xung kích/155 thôn, khu phố với gần 1500 đội viên); Tăng cường công tác giám sát nhất là tại cộng đồng để phát hiện ca bệnh sớm, đánh giá nguy cơ qua các chỉ số côn trùng SXH để có các biện pháp ứng phó kịp thời; xử lý chủ động các khu vực nguy cơ qua giám sát, mở rộng xử lý hóa chất diệt muỗi các ổ dịch đã được xác định với qui mô toàn thôn, khu phố; tổ chức nhiều đợt chiến dịch truyền thông gắn liền với chiến dịch diệt bọ gậy ở các địa phương; chỉ đạo cụ thể các xã, phường đang bùng phát dịch với số ca bệnh nhiều tiến hành diệt bọ gậy hàng tuần, các địa phương khác thực hiện diệt bọ gậy 2 tuần 1 lần; đồng thời sẽ tiến hành phun hóa chất chủ động tại 2 phường Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam và một số xã, phường nếu tình hình dịch chưa có dấu hiệu chững lại.

Tính đến ngày 31 tháng 7 năm 2020 toàn thị xã có 582 ca, 36 ổ dịch; 17/17 xã, phường; 123/155 thôn, khối có ca bệnh SXH dengue. Ca bệnh, ổ dịch vẫn tập trung nhiều các xã trọng điểm dịch SXH các năm qua như: Hoài Tân 62 ca, 05 ổ dịch; Hoài Hảo 62 ca, 03 ổ dịch; Tam Quan Bắc 52 ca, 03 ổ dịch; Tam Quan Nam 48 ca, 02 ổ dịch; Bồng Sơn 47 ca, 03 ổ dịch; Tam Quan 43 ca, 02 ổ dịch; Hoài Châu 41 ca, 02 ổ dịch; Hoài Hải 21 ca, 02 ổ dịch; một số xã dịch bệnh SXH mới nổi so với các năm trước: Hoài Phú  50 ca, 4 ổ dịch; Hoài Thanh  30 ca, 3 ổ dịch; Hoài Hương 31 ca, 03 ổ dịch, còn lại rải rác các xã, phường.

So với cùng kỳ năm 2019 số ca bệnh giảm 36%, số ổ dịch giảm 30% (7 tháng/2019: 793 ca, 47 ổ dịch); dịch SXHD kéo dài từ các tháng cuối năm 2019 và giảm dần các tháng đầu năm 2020 đến tháng 5 dịch bắt đầu tăng trở lại (tháng 4: 16 ca, 2 ổ dịch; tháng 5: 76 ca, 6 ổ dịch; tháng 6: 111 ca, 7 ổ dịch, tháng 7: 131 ca, 12 ổ dịch).

Thị xã Hoài Nhơn có 6 xã, phường ven biển với 24km bờ  biển cùng với dịch bệnh SXH lưu hành quanh năm nên Hoài Nhơn hiện vẫn đang là địa phương có số ca mắc cao nhất trong toàn tỉnh nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chuẩn bị chu đáo từ khâu chỉ đạo đến việc thực hiện tăng cường các biện pháp truyền thông, giám sát dịch bệnh, huy động được sự tham gia của nhân dân trong việc diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy, hy vọng dịch SXH trên địa bàn thị xã không bùng phát thành dịch bệnh lớn và đặc biệt không có trường hợp tử vong.

(Lê Vân – Trung tâm Y tế thị xã Hoài Nhơn)