Thứ Tư, 24/07/ 2024

Chào mừng đến với trang thông tin Trung tâm Y tế Thị xã Hoài Nhơn!

KHOA CẤP CỨU – HỒI SỨC TÍCH CỰC VÀ CHỐNG ĐỘC

KHOA CẤP CỨU – HỒI SỨC TÍCH CỰC VÀ CHỐNG ĐỘ

Phương châm: KHẨN TRƯƠNG, KỊP THỜI, CHÍNH XÁC, ĐÚNG PHÁC ĐỒ.

 

I. Sơ lược đặc điểm tình hình

1. Đặc điểm tình hình của khoa:

Tên khoa : Hồi sức – Cấp cứu – Chống độc.

 Địa điểm : QLIA, Thị Trấn Tam Quan, Hoài Nhơn, Bình Định.

 Điện thoại : 02563865201.

1.1. Quá trình thành lập khoa :

Khoa Cấp cứu Trung tâm Y tế Hoài Nhơn được thành lập vào năm 1998. Đến năm 2008 Khoa được đổi tên thành khoa Hồi sức Cấp cứu- Chống độc được thành lập theo quyết định số 22/QĐ – TTYTHN, ký ngày 28/06/2008, của Giám đốc TTYT Hoài Nhơn

Năm 2012, khoa tiếp nhận thêm đơn nguyên Nhi sơ sinh theo quyết định  số 02/QĐ – TTYTHN, ngày 10/5/2012 của Giám đốc TTYT Hoài Nhơn; Mở rộng thêm khu Phòng cấp cứu Nhi khoa.

Năm 2015, đưa vào sử dụng phòng cấp cứu chấn thương ban đầu.

1.2. Cơ cấu tổ chức

Hiện tại khoa gồm 14 cán bộ, trong đó :

+ 02 Bác sĩ  Chuyên khoa 1.

+ 11 Điều dưỡng, trong đó có 03 Điều dưỡng  có trình độ Cử nhân điều dưỡng.

+ 1 Hộ lý.

1.3. Những đặc điểm chính của khoa:

Chỉ tiêu giường bệnh 26 gường ( kể cả gường nhi sơ sinh) triển khai phòng ốc đầy đủ, sạch sẻ, khang trang, tiện nghi, đảm bảo yêu cầu chuyên môn.

Khoa Hồi sức cấp cứu- Chống độc gồm 3 bộ phận: đơn nguyên cấp cứu ban đầu, đơn nguyên nhi sơ sinh và khu vực Hồi sức cấp cứu- Chống độc.

Trang thiết bị đầy đủ:

– Máy thở

– Momitring

– Máy sốc điện

– Máy truyền dịch

– Máy bơm tiêm điện

– Máy phum khí dung

– Máy súc rửa dạ dày tự động

– Lồng ấp nhi sơ sinh

– Máy hút nhớt

2. Chức năng, nhiệm vụ:

– Thường trực sẵn sàng cấp cứu liên tục 24/24 giờ, tích cực hỗ trợ chuyên môn cho hệ thống cấp cứu tại các khoa trong bệnh viện;

– Tổ chức dây chuyền cấp cứu và tiếp nhận khẩn trương, kịp thời tất cả người bệnh chuyển đến điều trị được cấp cứu, điều trị ngay trong mọi trường hợp;

– Đánh giá, phân loại tình trạng bệnh và thực hiện các biện pháp cấp cứu thích hợp theo mức độ ưu tiên cấp cứu đến khi người bệnh qua khỏi tình trạng nguy kịch;

– Thực hiện nghiêm chỉnh các quy trình, phác đồ điều trị, quy chế chuyên môn trong bệnh viện;

– Phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện tuyến trên thực hiện cấp cứu và vận chuyển cấp cứu ngoài bệnh viện khi có yêu cầu;

– Khám phân loại và tiếp nhận điều trị Nhi sơ sinh bệnh lý.

– Nghiên cứu khoa học, tư vấn và tuyên truyền giáo dục về cấp cứu cho cộng đồng; chỉ đạo tuyến về chuyên môn kỹ thuật, công tác phòng bệnh.

– Đào tạo và tham gia đào tạo cán bộ; chỉ đạo tuyến về lĩnh vực cấp cứu cho tuyến dưới.

– Phân loại, sàng lọc phát hiện kịp thời các trường hợp bệnh dịch, tổ chức báo cáo theo quy định phòng dịch.

– Là cơ sở đào tạo, thực tập cho nhân viên mới và học sinh, sinh viên các trường y tế đến học tập.

3. Thực hiện qui chế bệnh viện, quy tắc ứng xử và Y đức

Thực hiện tốt qui chế bệnh viện, đảm bảo những qui chế chuyên môn.

Nghiêm túc trong việc thực hiện qui chế thường trực Cấp cứu.

Luôn đề cao công tác trao dồi Y đức, thực hiện tốt qui tắc ứng xử, nâng cao sự hài lòng của người bệnh, đặc biệt là các đối tượng Bảo hiểm Y tế, đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, già yếu, neo đơn, người mắc bệnh mãn tính, hiểm nghèo.

Trong những năm qua năm không để xảy ra những hành vi mắc lỗi thái độ với bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân. Công tác Cấp cứu ngày càng tạo niềm tin cho nhân dân, để lại nhiều tình cảm đẹp trong lòng nhân dân.

4. Công tác chuyên môn

– Tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tinh thần thái độ phục vụ nhân dân. Công tác khám chữa bệnh có nhiều tiến bộ, kịp thời giải quyết nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trong quá trình điều trị không để xảy ra tai biến ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh

– Đặc biệt khoa đã triển khai một số mô hình mới : Đơn vị điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh đẻ non và bệnh lý, đồng thời đưa vào sử dụng nhiều trang thiết bị hiện đại như máy thở, monitoring, máy sốc điện, hệ thống oxy trung tâm.v.v tạo được niểm tin yêu với nhân dân.

– Công tác Hồi sức cấp cứu được quan tâm đầu tư nghiêm túc. Không

ngừng nâng cao kỹ năng Hồi sức Cấp cứu bên cạnh nâng cao tinh thần phục vụ bệnh nhân. Triển khai những kỹ thuật mới như sốc điện phá rung thất cấp cứu và tiếp tục thực hiện những kỹ thuật mới đạt hiệu quả như thở máy, điều trị Đái tháo đường nặng, sữ dụng trang thiết bị mới như monitor, máy truyền dịch, Syryne điện,…trong công tác chăm sóc theo dõi bệnh nhân. Khu vực cấp cứu được mở rộng, đặc biệt ưu tiên bệnh nhân nhi với việc mở thêm phòng cấp cứu nhi phục vụ tốt công tác cấp cứu đối với trẻ em.

Có trang bị chuông báo động cho từng đầu gường bệnh nhân, mắc Camera theo dõi từng buồng bệnh đến hành lang

Điều trị cấp cứu được nhiều trường hợp hiệu quả, tạo niềm tin cho đơn vị.

Công tác cấp cứu ngoại viện luôn sẵn sàng khẩn trương kịp thời khi có điều động.

Trong  năm qua đã tham gia nhiều đợt cấp cứu ngoại viện hiệu quả tích cực. Đặc biệt đội ngũ Bác sĩ, điều dưỡng trong khoa là nòng cốt của đội cấp cứu lưu động phục vụ các đợt tiêm chủng an toàn, tạo sự an tâm tin tưởng cao cho các bậc phụ huynh có con em đi tiêm chủng, đồng thời hỗ trợ tốt cho đồng nghiệp thực hiện công tác tiêm chủng.

5. Sáng tạo, vượt khó hoàn thành xuất sắc kế hoạch năm

– Khoa đã có nhiều biện pháp, giải pháp để phát huy sáng kiến, không ngừng cải tiến chất lượng phục vụ bệnh nhân như rút ngắn thời gian điều trị, chủ động can thiệp sớm, mạnh, hiệu quả đồng thời theo dõi sát, đánh giá tiên lượng kịp thời để chuyển viện kịp thời, an toàn.

– Chất lượng điều trị không ngừng được cải thiện. Hiệu quả điều trị được nâng lên, số cas nặng hồi sức thành công nhiều hơn, nhiều mặt bệnh khó như sốc tim, nhồi máu cơ tim rối loạn nhịp tim nhanh phức tạp,… trẻ sơ sinh ngạt, trẻ đẻ non, nhẹ cân,…đã được hồi sức thành công hiệu quả hơn.

6. Công tác nghiên cứu khoa học.

Quan tâm đầu tư công tác nghiên cứu khoa học.

Tiếp tục triển khai, ứng dụng những sáng kiến cải tiến trong công tác điều

trị và chăm sóc bệnh nhân.

7. Công tác cải cách thủ tục hành chính.

Khoa luôn quán triệt nhân viên trong khoa không được làm phiền hà cho bệnh nhân, giảm thiểu tối đa thời gian chờ của bệnh nhân, cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân nặng mà không cần những thủ tục hành chính chưa cần thiết. Khoa đã thực hiện tốt qui định về việc tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu vào khoa mà không có người thân, không đủ điều kiện thanh toán viện phí,… Theo đó, khoa qui định công tác cấp cứu bệnh nhân luôn được thực hiện ngay từ đầu, nếu có hành vi chậm trễ gây hậu quả sẽ chịu kỷ luật theo qui định.

Thủ tục thanh toán viện phí, chuyển viện, ra viện, đăng ký bảo hiểm được rút ngắn tối đa, bệnh nhân không phải đi lại nhiều lần. Khoa có một điều dưỡng làm công tác hành chính chịu trách nhiệm hướng dẫn, ký giấy cho bệnh nhân, vì thế bệnh nhân không phải đi lại nhiều chỗ, nhiều lần,…

 

  • Đang trực tuyến: 12
  • Hôm nay: 119
  • Hôm qua: 581
  • Tổng truy cập: 180794